Yến chưng đông trùng hạ thảo có nhiều tác dụng đáng quý từ yến sào và từ đông trùng hạ thảo. Tuy nhiên, với cách chưng yến với đông trùng hạ thảo không đúng sẽ chẳng những làm mất đi hầu hết dược chất, mà còn mất đi hương vị thơm ngon nguyên chất từ các thực phẩm cao cấp này. Bài viết này yenthu.vn sẽ giới thiệu đến mọi người các chưng yến cùng với đông trùng hạ thảo dễ làm nhất tại nhà!
Công dụng của tổ yến
Trong tổ yến có nhiều chất dinh dưỡng và nguyên tố vi lượng vì thế nó mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Cụ thể:
Đẹp da
Đây là một trong những tác dụng được biết đến nhiều nhất. Yến sào có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa lão hoá, hạn chế nếp nhăn, cải thiện sắc tố da. Chính vì thế, đây là cách mà nhiều chị em lựa chọn để cải thiện làn da của mình.
Tốt cho mắt
Con người đã tìm kiếm 29 loại axit amin trong đó có tới 18 loại trong yến sào. Trong khi đó, có 9 loại axit amin quan trong cho việc chữa lành và phát triển mô của cơ thể. Vì thế, tổ yến là lựa chọn tuyệt vời đề hỗ trợ quá trình sửa mô giác mạc, kích thích quá trình tái tạo tế bào mắt.
Tốt cho hệ tiêu hoá
Chức năng hệ tiêu hoá kém ảnh hưởng nhiều đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng. Vì thế, nếu hệ tiêu hóa suy yếu, các hoạt động của cơ thể sẽ gặp khó khăn. Đọc biết, các chất dinh dưỡng có khả năng cải thiện sự suy yếu đó, đồng thời bổ sung chất dinh dưỡng mà cơ thể thiếu hụt. Công dụng này phù hợp với trẻ em, người lớn cần hồi phục sức khỏe.
Hồi phục sức khỏe sau sinh
Phụ nữ mang thai là đối tượng cần hồi phục nhanh chóng sau sinh. Đồng thời, hầu hết chị em sau khi “vượt cạn” đều gặp phải tình trạng mệt mỏi, rụng tóc,… Do đó, trong thời điểm này, chị em có thể bổ sung yến sào vào thực đơn của mình vì khả năng hồi phục nhanh chóng, cải thiện giấc ngủ giúp chị em luôn thấy tràn đầy năng lượng và sức sống.
Ngăn ngừa lão hoá
Yến sào còn có tác dụng khác là ngăn ngừa lão hoá. Tuy nhiên, điều này cần thực hiện thường xuyên và lâu dài mới nhận thấy được hiệu quả. Đồng thời, thói quen này cũng giúp tăng cường sức đề kháng, hạn chế bệnh tật, da dẻ hồng hào, đầy sức sống, có giấc ngủ ngon.
Tốt cho xương khớp
Các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu trên động vật trong việc bổ sung chiết xuất tổ yến mỗi ngày và có thấy kết quả khả quan, xương khớp của chúng đã được cải thiện đáng kể và trở nên chắc khỏe, dẻo dai hơn. Giải thích cho điều này là vì chiết xuất yến sào có khả năng hỗ trợ quá trình tái tạo sụn, hạn chế tình trạng viêm. Vì thế, những người gặp các vấn đề về xương khớp có thể bổ sung yến sào để cải thiện tình trạng.
Tốt cho hệ thần kinh
Yến sào còn mang đến lợi ích tuyệt vời cho hệ thần kinh như giảm căng thẳng, an thần, cải thiện giấc ngủ đồng thời tăng khả năng ghi nhớ của não bộ, đẩy nhanh quá trình xử lý thông tin. Điều này là nhờ vào các nguyên tố vi lượng có trong tổ yến như Br, Cu, Mn, Zn,…
Kiểm soát bệnh tiểu đường
Thành phần Leucine và Isoleucine trong tổ yến có khả năng giữ chỉ số đường huyết ở mức ổn định. Đồng thời, chất phenylalanine có tác dụng hỗ trợ quá trình sản xuất hemoglobin, từ đó tăng cường quá trình vận chuyển hồng cầu và các chất dinh dưỡng vào máu, cải thiện bệnh tiểu đường.
Tốt cho hệ hô hấp
Ngoài ra, việc bổ sung yến sào thường xuyên cũng mang lại lợi ích cho hệ hô hấp. Cụ thể là phục hồi hoạt động chức năng phổ, kiểm soát tốt tình trạng hen suyễn, lao phổi mãn tính. Đặc biệt, những người có triệu chứng ho có đờm do việc hút thuốc lá thường xuyên cũng được cải thiện đáng kể.
Công dụng của đông trùng hạ thảo
Với hơn 17 loại acid amin khác nhau cùng các vitamin A, C, B12 và hàm lượng lớn lipid mà ngày nay đông trùng hạ thảo đã được ứng dụng trong việc bảo vệ sức khoẻ. Trong y học cổ truyền, đông trùng là loại dược liệu có tính ấm, vị ngọt, giúp bổ thận, tráng dương, bổ phổi,…
Nâng cao sức khỏe thể chất
Khi cơ thể được sản xuất các phân tử ATP hay còn được gọi là adenosine triphosphate thì sẽ giúp tăng cường khả năng trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng. Đông trùng hạ thảo là một trong những loại dược liệu giúp cơ thể sản sinh được phân tử ATP. Nhờ đó, quá trình tập luyện thể thao sẽ được tăng năng suất và hiệu quả hơn.
Giảm mệt mỏi
Đông trùng hạ thảo với nhiều hàm lượng vitamin cùng nguyên tố selen có tác dụng phục hồi nhanh chóng các triệu chứng mệt mỏi. Đồng thời, đông trùng hạ thảo còn có khả năng tiêu diệt các loại virus, giảm tình trạng đau nhức, tê bì chân tay.
Chống lão hóa
Quá trình lão hóa sẽ được diễn ra nhanh chóng khi bước vào độ tuổi 30. Khi mà các tế bào đang dần bị thoái hóa và được biểu hiện rõ trên da và mái tóc. Với tác dụng chống lại các gốc tăng do, giảm các phản ứng oxy hóa trong cơ thể, đông trùng hạ thảo giúp người lớn tuổi tăng cường sức khỏe, tăng ham muốn tình dục và cải thiện làn da, mái tóc.
Tăng cường hệ miễn dịch
Chức năng miễn dịch cơ thể sẽ bị suy yếu khi bị mệt mỏi hoặc về già. Hệ miễn dịch tốt giúp cơ thể tránh xa các loại bệnh truyền nhiễm, bệnh hô hấp mãn tính. Được biết đông trùng hạ thảo có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch bằng việc tăng số lượng bạch cầu, tế bào T-helper và tế bào NK.
Tăng cường trí nhớ não bộ
Với các hoạt chất như cordycepin, adenosine, D-mannitol, Polysaccharide có trong đông trùng hạ thảo có tác dụng rất tốt trong hệ thần kinh và tim mạch. Đặc biệt các hợp chất trên còn tác dụng an thần, giảm căng thẳng và trì sự tỉnh tảo.
Phòng chống bệnh ung thư
Theo nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Đại học Nottingham (NaturalNews) đã phát hiện được đông trùng hạ thảo có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Nhờ các vào các hoạt chất như cordycepin, polysaccharide,…. Đây là những hợp chất giúp giảm quá trình di căn qua máu của các tế bào Ung thư như ung thư máu, ung thư não, phổi, ung thư bướu. Ngoài ra với hợp chất polysaccharides thì đông trùng hạ thảo còn có tác dụng an thần và giảm các cơn đau từ căn bệnh ung thư.
Điều trị bệnh tiểu đường
Khi chỉ số HbA1c lớn hơn 6.5% thì cơ thể có nguy cơ bị mắc bệnh tiểu đường. Được biết trong đông trùng hạ thảo có chứa hàm lượng cao Selen nên có tác dụng giảm HbA1C xuống mức thấp, chức năng chuyển hóa oxy và glucose trong cơ thể sẽ diễn ra bình thường.
Bên cạnh đó, đông trùng còn có tác dụng tăng cường khả năng sản xuất của insulin, giúp điều hòa lượng máu và duy trì đường huyết, bảo vệ tế bào beta trong tuyến tụy và kiểm soát đường huyết hiệu quả.
>> Có thể bạn quan tâm: Cách chưng yến trong hũ thủy tinh mới nhất
Điều trị bệnh thận mãn tính
Thận có thể bị tổn thương bởi các loại thuốc kháng sinh, thuốc chống thấp cyclosporin A. Với khả năng chống viêm từ đông trùng hạ thảo mà thận có thể được bảo vệ và giảm khả năng suy thận mãn tính.
Yến chưng đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?
Tác dụng của yến chưng đông trùng hạ thảo là một sự kết hợp tác dụng giữa loại đông dược quý hiếm cùng với tổ yến bổ dưỡng. Đây được xem như một loại thuốc quý trong dân gian lưu truyền dùng để bồi bổ rất tốt cho cơ thể của chúng ta. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường đang tràn lan các mặt hàng yến chưng đông trùng hạ thảo kém chất lượng và không đạt tiêu chuẩn. Nếu như không may sử dụng phải những loại này thì sẽ gây nguy hại rất nhiều đến cơ thể. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng và chỉ chọn mua từ nhà sản xuất uy tín để đảm bảo chất lượng.
Tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
Hoạt chất Cordyceps có khả năng điều hòa hệ miễn dịch. Trong các trường hợp bị suy giảm miễn dịch, đông trùng hạ thảo có công dụng rất tốt để giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, tăng khả năng phòng chống lại các căn bệnh truyền nhiễm hay bệnh hô hấp. Ngoài ra, các axit amin có trong đông trùng hạ thảo cũng giúp bồi bổ sức khỏe, giúp cơ thể có sức khỏe tốt hơn, nhờ đó tăng cường sức đề kháng rất tốt.
Cải thiện chức năng gan thận
Đây là một trong các tác dụng của yến chưng đông trùng hạ thảo mà chúng ta không thể không nhắc đến. Gan và thận đều là những bộ phận quan trọng của cơ thể. Bằng các dưỡng chất quý có trong đông trùng hạ thảo và tổ yến sẽ phần nào giúp cơ thể chúng ta cải thiện được chức năng của gan và thận. Bên cạnh sản phẩm yến chưng đông trùng hạ thảo thì nước đông trùng hạ thảo Hector sâm là một sự lựa chọn đáng tin cậy; trong việc giải độc gan mà còn tăng cường chức năng bổ thận, tráng dương ở nam giới.
Làm sạch cơ quan hô hấp
Trong thành phần của đông trùng hạ thảo có chứa khá lớn hàm lượng acid amin – là hoạt chất giúp tăng cường được hiệu suất sử dụng oxy cũng như là làm sạch phổi cho cơ thể. Bản thân yến sào cũng có tác dụng bồi bổ cho phổi nên khi kết hợp với nhau sẽ giúp tăng cường sức khỏe lá phổi, hỗ trợ giảm bớt các căn bệnh về hô hấp, giúp quá trình hô hấp diễn ra hiệu quả hơn.
Phục hồi sức khỏe cho người mới ốm dậy
Khả năng giúp phục hồi sức khỏe cho những người bệnh mới ốm dậy chính là một trong những tác dụng của yến chưng đông trùng hạ thảo. Cả đông trùng hạ thảo và tổ yến đều mang lại nguồn giá trị dinh dưỡng cao khi kết hợp cùng với nhau. Hệ miễn dịch của những người bệnh ở thời điểm này khá nhạy cảm và hoàn toàn có thể bị tấn công từ những yếu tố bên ngoài. Chính vì thế khi được bổ sung kịp thời những dưỡng chất cần thiết thì cơ thể chúng ta sẽ phục hồi được sinh lực một cách nhanh chóng.
Ngăn ngừa và đẩy lùi mỡ máu, xơ vữa động mạch
Yến chưng đông trùng hạ thảo có tác dụng lớn trong việc giảm mỡ máu, giúp lưu thông khí huyết và khử các gốc tự do. Vì vậy, khi dùng thường xuyên sản phẩm này, những người cao tuổi sẽ có thể ngăn chặn được các bệnh mỡ máu, huyết áp cao và nguy cơ xơ vữa động mạch. Những hoạt chất giúp điều hòa huyết áp, giảm cholesterol trong máu và thành mạch máu của yến được xem là phương thuốc hữu hiệu giúp đề phòng bệnh tim mạch ở người già.
Giải nhiệt và đào thải độc tố
Ngoài việc bổ sung được năng lượng một cách tích cực và có hiệu quả thì tác dụng của yến chưng đông trùng hạ thảo đó là giúp cơ thể đào thải được độc tố cũng như là giải nhiệt trong người. Món ăn này chứa nhiều hoạt chất tốt cho quá trình xây dựng mô, cơ và làm tăng được độ đàn hồi những tế bào mô cơ, đồng thời hỗ trợ giải độc cho những người phải sử dụng thuốc tây thường xuyên, giúp giảm bớt tác dụng phụ của thuốc và hỗ trợ phục hồi chức năng của các tế bào khỏe mạnh.
Yến chưng và đông trùng hạ thảo là bộ đôi được nhiều người lựa chọn sử dụng vì những chất dinh dưỡng mà nó cung cấp cho cơ thể. Mong rằng với những nội dung trên, các bạn sẽ nắm được các tác dụng của yến chưng đông trùng hạ thảo và từ đó có kết hợp trong bữa ăn tốt hơn cho gia đình nhỏ của chính mình.
Cách chưng yến với đông trùng hạ thảo mới nhất
Cách chưng yến đông trùng hạ thảo rất đơn giản và không cần tốn quá nhiều thời gian. Tuy nhiên để giữ nguyên được dưỡng chất thì không phải ai cũng làm đúng cách. Để có món yến chưng đông trùng thơm ngon, bổ dưỡng bạn có thể thực hiện theo những cách như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Khoảng 1/2 tai yến tinh chế (khoảng 5gr) hoặc yến thô làm sạch lông và tạp chất.
- Đông trùng hạ thảo 3-5 sợi (dạng khô hoặc tươi tùy sở thích).
- 15gr hạt sen, 3-4 quả táo tàu, vài lát gừng đập dập, kỷ tử, đường phèn (giã nhỏ cho dễ tan trong nước) vừa đủ ngọt theo vị ưa thích.
- Nồi chưng yến, 1 chén nước lọc vừa đủ.
- Nếu thích hương vị lá dứa, hãy dùng lá dứa luộc lấy nước thơm và dùng nước này để chưng yến.
Các bước chưng yến với đông trùng hạ thảo
Bước 1: Yến sau khi làm sạch, ngắt vụn thật nhỏ, cho ngâm nước khoảng vài giờ để nở ra hết.
Bước 2: Đông trùng hạ thảo cũng làm sạch bụi bẩn và để ráo nước. Nếu dùng sợi nấm đông trùng hạ thảo sấy thăng đã được tinh chế đóng gói sẵn thì bỏ qua bước này. Bạn có thể ngắt nhuyễn cọng nấm thành nhiều đoạn ngắn khoảng 0,5 cm đến 1 cm để khả năng sử dụng được dược chất là tốt nhất.
Bước 3: Táo tàu và kỷ tử ngâm vào nước để cho nở mềm và không còn mùi hắc, sau đó rửa sạch để ráo, hạt sen thì ngâm vào nước ấm cho mềm và sạch hơn.
Bước 4: Chuẩn bị thêm vài lát gừng thái mỏng để khi ăn không còn mùi tanh của đông trùng hạ thảo.
Bước 5: Cho hạt sen vào nồi đun sôi cho mềm, tiếp theo cho yến sào, kỷ tử, táo tàu, vài lát gừng và đường phèn vào nồi chưng cách thuỷ trong khoảng thời gian từ 20- 30 phút. Khi mọi nguyên liệu đã chín, bạn cho đường phèn vào, cho nấm đông trùng hạ thảo vào, khuấy đều, giữ nhiệt trong vài phút và tắt lửa, hoàn thành món ăn.
Như vậy việc chưng yến với đông trùng hạ thảo thật đơn giản. Chúc bạn sớm có tuyệt phẩm yến chưng như ý nhé!
Những điểm cần lưu ý khi chế biến yến chưng đông trùng hạ thảo
Tuy cách chưng yến đông trùng hạ thảo khá đơn giản, nhưng bạn cũng cần lưu ý một số điều để món ăn được hoàn hảo hơn và đem lại đúng giá trị dưỡng chất vốn có.
- Không nên chưng yến với đông trùng hạ thảo ở nhiệt độ lửa quá lớn, vì những dưỡng chất có trong đông trùng đều rất dễ phân hủy khi gặp nhiệt độ cao. Do đó, để bảo toàn dưỡng chất, bạn nên chế biến món ăn với lửa bé thôi nhé.
- Khi chưng yến với đông trùng hạ thảo, bạn nên chuẩn bị thố hoặc nồi có nắp đậy, và đậy nắp trong suốt quá trình chưng để các thành phần dinh dưỡng không bị bay hơi.
- Tổ yến bạn sơ chế thì nên dùng nước nguội để ngâm mềm yến, không nên dùng nước nóng vì sẽ làm dưỡng chất có trong yến dễ bị hòa tan trong nước.
- Không nên lạm dụng đông trùng hạ thảo nhiều vì sẽ đem lại những phản ứng phụ không mong muốn.
- Khi chưng đông trùng hạ thảo với yến, bạn không nên dùng nồi kim loại vì đông trùng không hợp với kim loại. Thay vào đó, bạn nên dùng nồi sứ hoặc nồi đất hoặc thố thủy tinh để đạt hiệu quả tối đa.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng yến chưng đông trùng hạ thảo
Khi ăn yến chưng với đông trùng hạ thảo, cần lưu ý một số điểm sau để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho sức khỏe:
- Chọn sản phẩm chất lượng: Nên chọn các sản phẩm tổ yến và đông trùng hạ thảo có nguồn gốc rõ ràng, để đảm bảo chất lượng và an toàn.
- Sử dụng đúng liều lượng: Cần sử dụng theo liều lượng hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh gặp phải tình trạng quá liều.
- Không sử dụng khi bị dị ứng: Nếu bạn đã từng có các phản ứng dị ứng hoặc mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào trong yến chưng hoặc đông trùng hạ thảo, nên ngưng sử dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ.
- Không sử dụng cho đối tượng: người mắc bệnh máu đông, tự miễn và trẻ em dưới 5 tuổi.
- Tránh sử dụng khi mang thai thời kỳ đầu hoặc cho con bú: Nên hạn chế sử dụng yến chưng đông trùng hạ thảo khi đang mang thai thời kỳ đầu, vì đây là thời kỳ nhạy cảm của thai nhi hoặc cho con bú, trừ khi được sự cho phép của bác sĩ.
- Kết hợp với chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh: Yến chưng đông trùng hạ thảo không phải là thuốc, nên không thể thay thế hoàn toàn chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh. Việc kết hợp sử dụng sản phẩm này với chế độ ăn uống đa dạng và tập thể dục thường xuyên sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe một cách toàn diện.
Kết luận
Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc có thêm được cách chưng yến với đông trùng hạ thảo và cách sử dụng món ăn bổ dưỡng này hợp lý. Khi bạn thực hiện đúng cách sẽ giúp các dưỡng chất có trong nguyên liệu phát huy được hết công dụng cho người dùng.